Home / ข่าววันนี้ / # น้ำตาซึม!?! “ย่ายิ้ม” ผู้หันหลังให้กับความเจริญจากโลกสิ้นเชิง… หนีครอบครัว ไปใช้ชีวิตลำพังกลางป่า นานกว่า 40 ปี พอรู้เหตุผลเท่านั้นแหละ? สุดยิ่งใหญ่ จุกอกจนพูดไม่ออก!! 

# น้ำตาซึม!?! “ย่ายิ้ม” ผู้หันหลังให้กับความเจริญจากโลกสิ้นเชิง… หนีครอบครัว ไปใช้ชีวิตลำพังกลางป่า นานกว่า 40 ปี พอรู้เหตุผลเท่านั้นแหละ? สุดยิ่งใหญ่ จุกอกจนพูดไม่ออก!! 

จากเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2560 มีสมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า วรณัน สาระศาลิน ได้เผยแพร่เรื่องราวการใช้ชีวิตของหญิงชรารายหนึ่ง ที่อาศัยอยู่กลางป่าเพียงลำพังมานานกว่า 40 ปี คุณยายได้ใช้ชีวิตทุกวันอยู่กับธรรมชาติ และสร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับธรรมชาติที่แกได้ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ ผู้บันทึกข้อความได้โพสต์รูปและข้อความที่สุดจะประทับใจในตัวของคุณยายไว้ว่า ….

“ย่ายิ้ม หญิงชราวัย 89 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก ที่หันหลังให้กับความเจริญของโลกภายนอก อาศัยอยู่กลางป่าเพียงลำพังนานกว่า 40 ปี ย่ายิ้มสร้างฝายชะลอน้ำ 16 ฝาย ปลูกต้นไม้กว่า 9,900 ต้น ใช้กำลังสองมือตัดลำไผ่ โกยหินและดิน ปั้นฝายกั้นน้ำ เพื่อหวังให้สัตว์น้อยใหญ่มีน้ำกินในหน้าแล้ง ทำทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี ไปเรื่อยโดยไม่มีค่าจ้างค่าแรง ไม่หวังสิ่งตอบแทน มีเพียงแรงจูงใจคือรักษาแหล่งน้ำและผืนป่า เพื่อถวายในหลวง และตอบแทนบุญคุณของธรรมชาติที่อาศัยอยู่”

“วันสำคัญของย่ายิ้ม ไม่ใช่วันเกิด ไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่ คือ “วันพระ” ที่บรรจบมาทุกอาทิตย์ ย่ายิ้มจะเก็บของใช้จำเป็นพร้อมเสบียงเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่งกายในสภาพทะมัดทะแมง เดินทางออกจากบ้านซึ่งแวดล้อมด้วยป่าไผ่อันรกชัฏไปยังวัดของหมู่บ้านซึ่งเป็นระยะทางไกล กว่า 7 กิโลเมตร เพื่อมาถือศีล 8 ที่วัดทุก ๆ วันพระ”

ซึ่งถ้าหากใครยังจำกันได้ ย่ายิ้ม จันทร์พร หรือ ย่ายิ้ม เย้ยยาก หญิงชราวัย 89 ปี รายนี้ เคยออกรายการ คนค้นฅน เมื่อปี 2556 อีกทั้งย่ายิ้มยังได้ทิ้งคำพูดสุดซึ้งให้ลูกหลานได้เก็บเป็นข้อคิดเตือนใจ ไว้ดังนี้…

“ความเจริญอยู่ที่ไหน มันก็ทุกข์ยากที่นั่น อยู่บนเขานี้ ไม่มีเงินย่าก็ยังอยู่ได้ แต่ถ้าอยู่ในตัวเมือง ไม่มีเงินอยู่ไม่ได้เลยหนา ต้องซื้อเอาทุกอย่าง ไปอยู่ก็จะเดือดร้อนเขา”

โดยสุดท้ายแล้วย่ายิ้มเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กลางป่าลึกตัวคนเดียว โดยปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้ง ระบบสาธารณูปโภค ไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีบ้านหลังใหญ่โตสวยงาม ไม่มีรถยนต์คันโก้ ไม่ต้องกินอาหารดีๆราคาแพง และไม่ได้แตะต้องเงินทอง มานานกว่า 20 ปี ทั้งที่ย่ายิ้มมีลูกชาย 2 คน ที่ยังคงเป็นห่วงคอยดูแลแม่ชราคนนี้อยู่ห่าง ๆ แต่ถึงจะรบเร้ายังไง ย่ายิ้มก็ยังยืนกรานที่จะไม่ไปอยู่กับลูก-หลาน โดยให้เหตุว่า บ้านกลางป่าของแก ทำให้ชีวิตไม่วุ่นวาย ซึ่งนับว่าเป็นบุคคลต้นแบบที่ทุกคนควรเอามาเป็นแบบอย่างอย่างแท้จริง

ขอบคุณที่มา วรณัน สาระศาลิน

Check Also

#มีที่เดียวในโลก! “เกาะสวรรค์ของผู้หญิง” ที่ “ผู้ชายห้ามเข้า” เห็นข้างในแล้วน่าทึ่งสุดๆ!! (รายละเอียด)

#มีที่เดียวในโลก! “เกาะสวรรค์ของผู้หญิง” ที่ “ผู้ชายห้ามเข้า” เห็นข้างในแล้วน่าทึ่งสุดๆ!! (รายละเอียด) เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้เผยว่า เกาะเฉพาะผู้หญิงแห่งนี้มีชื่อว่า เกาะซูเปอร์ชี (SuperShe Island) อยู่ภายใต้การดูแลของผู้ประกอบการหญิงชาวอเมริกันนามว่า คริสตินา รอธ ผู้มาลงทุนสร้างรีสอร์ทที่เกาะส่วนตัวแห่งนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อไม่ให้มีผู้ชายมารบกวนสมาธิผู้หญิง โดยจุดเริ่มต้นมาจากเมื่อครั้งที่เธอไปเที่ยวพักผ่อนในเมืองกาลาบาซัส …